Bí kíp dạy trẻ làm việc nhà để học hỏi kỹ năng sống

Nhiều cha mẹ quan niệm rằng việc nhà là của người lớn, trẻ con chỉ cần chăm chỉ học tập và đạt thành tích tốt là được chứ không quan trọng phải làm việc nhà. Tuy vậyhiểu cách thực hiện các công việc hàng ngày cho gia đình là một kỹ năng sống cực kì quan trọng đối với trẻ. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ Bí kíp dạy trẻ làm việc nhà để học hỏi kỹ năng sống. Cùng đọc thêm nhé!

Bí kíp dạy trẻ làm việc nhà để học hỏi kỹ năng sống

Bí kíp dạy trẻ làm việc nhà 1
Bí kíp dạy trẻ làm việc nhà để học hỏi kỹ năng sống

Giao việc nhà phù hợp với độ tuổi của trẻ

Với trẻ nhỏ 3 – 4 tuổi có thể giao việc nhà cho con, chẳng hạn như tự cất áo quần của mình, vứt khăn giấy hay lau bàn sau bữa ăn, tắt đèn trước khi đi ngủ. Bố mẹ nên nhớ rằng mục tiêu giao việc nhà là để xây dựng thói quen, tính trách nhiệm cho trẻ chứ không phải yêu cầu trẻ phải lau bàn sạch sẽ, gấp áo quần gọn gàng vì trẻ còn nhỏ và mới làm việc nhà.

Related articles

Khi trẻ lớn hơn thì có thể nhờ trẻ làm nhiều việc hơn. Đấy là những công việc mất nhiều thời gian hơn một tí, đòi hỏi nhiều nỗ lực và phức tạp hơn như sắp xếp, dọn dẹp bàn ăn; phân loại hoặc gấp áo quần, rửa bát, quét nhà hoặc đổ rác.

Hãy để trẻ đổ mồ hôi

Nhiều bố mẹ luôn mong muốn chăm sóc con mình theo kiểu “nâng như nâng trứng”, không muốn trẻ phải chịu khổ, đổ các giọt mồ hôi nước mắt. Nhưng mà, hãy để cho trẻ đổ mồ hôitrợ giúp bố mẹ những công việc nhà và sau đó tăng dần mức độ khó trong những công việc nhà.

Ví dụ, hãy bảo trẻ cùng bạn dọn dẹp chuồng của chó mèo, khi trẻ đã thành thục việc này thì hãy để một trẻ mình đảm nhận việc dọn dẹp và cũng là người cho chó mèo ăn mỗi ngày. Đây chỉ là một ngành nghề nhà nhỏ bé mặc dù vậy sẽ giúp con bạn tự tin hơn, thấy mình có khả năng và có tinh thần trách nhiệm hơn.

Làm gương cho trẻ

Trẻ em thường có xu hướng bắt chước theo những hành vi của cha mẹ, do đó điều quan trọng quan trọng là các bậc phụ huynh phải làm tấm gương tốt cho con cái. Đây chính là cách nuôi dạy con ngoan có ích mà bố mẹ nên áp dụng. Hãy bắt đầu với việc trình bày rõ ràng những gì mà bạn chờ đợi ở trẻ, sau đấy là dùng lời nói kết hợp với hành động để hướng dẫn cho trẻ cách dọn dẹp đúng cách.

Việc làm mẫu này sẽ kích thích sự tò mò và niềm khao khát được thử sức ở trẻ. Để trẻ có thể hiểu rõ, bạn nên làm chậm và giải thích cặn kẽ từng bước một. Vấn đề này có thể sẽ mất rất nhiều thời gian, tuy vậy bạn phải kiên nhẫn và cổ vũ tinh thần để trẻ không bị chán nản.

Phần thưởng hoặc trả công cho trẻ khi làm việc nhà

Khuyến khích và động viên là một cách tuyệt vời để trẻ cảm nhận thấy vui vẻ và hăng hái khi làm việc nhà. Hãy cho trẻ thấy rằng, bạn luôn công nhận và nhận định cao những nỗ lực của bé.

Ngoài những lời ca ngợi thì bạn có thể dành tặng cho trẻ những phần thưởng nho nhỏ như cho trẻ đi ăn nhà hàng hoặc đi chơi công viên. Trả một chút tiền công cũng là một ý tưởng hay, nhưng mà Cleanipedia không khuyến khích bạn dùng cách này. Nguyên nhân là do chúng có thể khiến trẻ hiểu sai giá trị của làm việc nhà là để kiếm tiền, khi nào cần tiền thì trẻ mới làm, không thì thôi. Tốt quan trọng là bạn nên giải thích cho trẻ hiểu rằng mọi thành viên đều cần đóng góp sức mình vào làm việc nhà mà không cần đòi hỏi về tiền bạc.

Tạo cuộc thi nhỏ xem ai làm việc nhà tốt hơn

Bí kíp dạy trẻ làm việc nhà 2
Tạo cuộc thi nhỏ xem ai làm việc nhà tốt hơn

Lứa tuổi trẻ em thường thích những cuộc cạnh tranh lành mạnh. Nếu làm thêm vấn đề này trong công việc khiến trẻ vui vẻ và thích thú hơn trong việc giúp đỡ ba mẹ. Hãy thử đặt hẹn giờ và trao thưởng cho trẻ nếu bé nào dọn dẹp phòng xong trước.

Hoặc mở cuộc thi xem ai chăm sóc thú cưng tốt hơn. Mở đánh giá theo từng tuần và tóm lại cuối tháng xem ai làm tốt nhất. Sau đó đưa ra phần thưởng cho người làm tốt hơn và hình phạt cho người không làm tốt. Đây chính là động lực để trẻ phấn đấu và ý thức được việc lao động hiệu quả mới có thành quả xứng đáng.

Xem thêm: Cách dạy con tuổi dậy thì bố mẹ phải NẮM

Phân công công việc cho từng thành viên

Ba mẹ nên giao việc nhà cho mọi thành viên trong gia đình. Để giảm thiểu sự phản kháng hãy nói với tất cả mọi người đều phải tham gia làm việc nhà. Điều đấy giúp trẻ thấy được những người khác đều phải làm việc nhà thì mình phải làm.

Mọi người trong gia đình cùng làm việc nhà giúp trẻ cảm nhận thấy vui hơn và thêm gắn kết tình yêu thương. Giúp trẻ cảm nhận được tình cảm thân thiết. Mọi người cùng nhau kể chuyện, tâm sự để gia đình tình cảm gắn bó hơn.

Không chê bai nếu con làm không tốt

Khi dạy con làm việc nhà, con đã hào hứng làm mà các cha mẹ lại “dội nước đá” vào con thì cái niềm phấn khởi ấy sẽ rất nhanh nguội tanh. Các cha mẹ nên khen ngơi con tuy nhiên đừng khen quá đáng. Chỉ cần khích lệ trẻ hoặc thái độ ngạc nhiên theo kiểu: “Ơ, con làm được à, ở tuổi con, mẹ chưa làm được đâu”… cũng đủ làm các bé vô cùng sung sướng và hãnh diện rồi.

Đảm bảo tính công bằng trong khi giao việc

Bí kíp dạy trẻ làm việc nhà 3
Đảm bảo tính công bằng trong khi giao việc

Bọn trẻ chẳng thích cái cảnh bị giao việc nhiều hơn người khác đâu. Vì vậy khi giao việc cho con, tốt nhất nên đặt ra những đầu mục công việc, yêu cầu mỗi thành viên trong gia đình lựa chọn. Cho con chọn trước, sau đó yêu cầu toàn bộ mọi người thực hiện cho đúng. Dĩ nhiên, cũng nên có chút trọng số trong việc giao vấn đề này.

Ví dụ: Nếu bố cũng đi đổ rác và quét sân thì con sẽ không cảm nhận thấy khó chịu khi rửa bát. Hoặc tối nay con rửa bát thì tối mai mẹ rửa. Giao khoán hẳn một công việc cho trẻ thường sẽ khiến trẻ ghét công việc và bực bội.

Đừng coi làm việc nhà là hình phạt

Một thực tế mà nhiều ba mẹ gặp phải là luôn coi việc nhà là một “hình phạt” nếu con không ngoan hoặc khi bị điểm kém. Bằng cách này, con sẽ tạo thành nên nhận thức tiêu cực, trở nên căm ghét công việc nhà và đi ngược lại với mục tiêu ban đầu của ba mẹ. Suy xét này thậm chí có khả năng kéo dài đến những năm tháng trưởng thành của con. Thay vì vậy, ba mẹ hãy khuyến khích, khích lệ và khen ngợi trẻ khi con giúp đỡ việc nhà và giúp con nhìn nhận sự việc theo hướng tích cực.

Tạo không gian vui vẻ để con làm việc nhà thoải mái

Những công việc nhà rất có thể là niềm vui đối với con, nếu bạn dạy con làm việc nhà đúng cách. Việc phân bổ, dọn dẹp đồ đạc có thể liên quan đến các trò chơi như phân loại, kết hợp và ném trúng vào giỏ… Những bản nhạc hay bài hát yêu thích có thể giúp thời gian làm việc nhà của con trở nên sống động hơn. Nếu bạn phải cần con giúp làm bữa tối, hãy để con làm bếp trưởng và quyết định xem thực đơn tối nay có những món gì…

Xem thêm: Bí quyết dạy con nghe lời răm rắp mà bố mẹ nào cũng nên đọc

Nên dạy con làm việc nhà từ lúc mấy tuổi?

Bí kíp dạy trẻ làm việc nhà 4
Nên dạy con làm việc nhà từ lúc mấy tuổi?

Không ít phụ huynh câu hỏi thắc mắc nên dạy con làm việc nhà từ lúc mấy tuổi? Theo các chuyên gia, từ lúc 2 tuổi con đã hiểu và nhận thức được những lời ba mẹ nói. Thế nên, bố mẹ có thể hoàn toàn bắt đầu dạy con làm việc nhà theo độ tuổi này. Như gấp áo quần, thu dọn đồ chơi, vứt rác đúng nơi quy định, tự đánh răng, đi vệ sinh,…

Giá trị của việc dạy con làm việc nhà không phải giúp ba mẹ hoàn thành công việc mà đây chính là cách tạo thói quen trợ giúp người khác và giúp trẻ có tinh thần trách nhiệm hơn. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đối với trẻ từ 2 – 4 tuổi, làm việc nhà chẳng hạn như một trò chơi khá mới mẻ. Con rất thích được nhờ trợ giúp, được xác nhận và đã được khen ngợi.

Chính do đó, ba mẹ nên “khai thác” điều đáng chú ý này bằng việc dạy trẻ những công việc nhà đơn giản và dễ thực hiện. Ngoài ra, khi con lớn hơn bạn cần hãy hướng dẫn con thực hiện những vai trò phức tạp hơn và để con bắt đầu tự lập.

Có một vấn đề mà bố mẹ nên lưu ý đó là không nên để con làm việc nhà quá khó, cũng không nên giao những việc gây nguy hiểm và liên quan đến dao kéo, đồ sắc nhọn, dễ vỡ.

Xem thêm: Phương pháp dạy trẻ tự lập từ nhỏ từ những bậc cha mẹ thời nay

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Bí kíp dạy trẻ làm việc nhà để học hỏi kỹ năng sống. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (thegoldbeehive.edu.vn, cleanipedia.com,…)

Related Posts