Tim mạch rất quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một trái tim khỏe mạnh giúp bạn có khỏe mạnh rất nhiều. Cùng tìm hiểu những loại thức ăn tốt cho tim mạch trong bài viết này. Hãy đảm bảo bổ sung dinh dưỡng thật đầy đủ cho tim bạn nhé.
1. làm chủ khẩu phần ăn
Lượng thức ăn bạn tiêu thụ vào cơ thể cũng quan trọng như việc bạn ăn các kiểu thực phẩm nào. nếu như bạn ăn quá nhiều hoặc ăn theo kiểu nhồi đến khi bị căng tức bụng sẽ dẫn đến dư thừa lượng calo hơn mức quan trọng.
tuyệt vời nhất, bạn nên chọn cho mình những thực phẩm ít năng lượng, giàu chất dinh dưỡng, giống như trái cây, rau quả tươi; hạn chế ăn những loại thức ăn chứa hàm lượng calo cao, giàu natri, ví dụ như thực phẩm chế biến sẵn hoặc đồ ăn nhanh. chiến lược này sẽ giúp bạn cải thiện chế độ ăn uống lành mạnh hơn, cung cấp một trái tim khỏe mạnh và một vòng eo lý tưởng.
trong đó, bạn phải cần thường hay theo dõi số lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể. Số lượng khẩu phần được khuyến nghị cho mỗi nhóm thực phẩm có thể thay đổi tùy thuộc theo chế độ ăn uống nhất định mà bạn đang tuân theo. Có thể ban đầu bạn vẫn chưa quen với việc thực hiện xác định khẩu phần ăn, bạn nên sử dụng cốc đo đạc, thìa, bát hoặc cân cho đến khi bạn cảm nhận thấy tự tin với phán đoán của mình.
xem THÊM:
- Những môn thể thao tốt cho người bệnh tim mạch
- Bệnh lý tim mạch: lý do gây tử vong hàng đầu
- 11 nguy cơ bệnh tim mạch hàng đầu có thể bạn chưa biết
2. Ăn nhiều rau xanh và trái cây
Rau xanh và trái cây luôn là những loại thực phẩm cung cấp nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. dấu hiệu nổi trội của loại thực phẩm này là ít năng lượng (calo), giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Rau và trái cây cũng như các kiểu thực vật hoặc thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác, có chứa các chất có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch hiệu quả. Ẳn nhiều trái cây và rau quả sẽ giúp bạn cắt giảm thực phẩm có lượng calo cao hơn, Chẳng hạn như thịt, phô mai và đồ ăn nhanh.
Trong khẩu phần ăn, rau và hoa quả đều rất dễ ăn. bạn sẽ rửa rau sạch sẽ và cất trong tủ lạnh để sử dụng dần. Chọn công thức nấu ăn có rau hoặc trái cây làm nguyên liệu chính, Chẳng hạn như rau xào hoặc trái cây tươi trộn vào món salad.
Những loại rau và trái cây nên ăn:
- Trái cây và rau tươi.
- Rau đóng hộp ít natri
- Trái cây đóng hộp kèm nước trái cây.
Những loại rau và trái cây không nên ăn:
- Rau kèm sốt béo.
- Rau chiên giòn.
- Trái cây đóng hộp kèm sirô đường.
- Trái cây đông lạnh có bỏ thêm đường.
Xem thêm: 10 mẹo giúp quản lí tài chính sau kết hôn thông minh cho các cặp vợ chồng
Những lưu ý chung
Bên cạnh việc lựa chọn các loại thức ăn tốt cho tim mạch, đừng bao giờ quên 3 chú ý trọng yếu dưới đây để việc phòng tránh các bệnh lý tim mạch đạt hiệu quả tối ưu:
Tránh dung nạp quá là nhiều một loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe. vì vậy, bạn nên chọn các loại thực phẩm thật đa dạng cho bữa ăn như: thịt, cá, rau, trứng, sữa, các kiểu củ, quả, v.v… Riêng đối với trứng, không ăn quá 2-3 quả trứng trong một tuần và phải ăn cách ngày.
Tránh ăn quá là nhiều, chia thành nhiều bữa ăn nhỏ và ăn vào một khung giờ cố định mỗi ngày (không quá muộn) để tạo thành phản xạ cho cơ thể, giúp tiêu hóa đơn giản hơn.
quan trọng hơn hết, bạn phải cần kết hợp chế độ dinh dưỡng với các thức ăn tốt cho tim mạch cùng việc duy trì các hoạt động thể chất thường xuyên để giúp cơ thể và trái tim thật sự khỏe mạnh.
Xem thêm: Các loại hình bảo hiểm nhân thọ cơ bản tại Việt Nam hiện nay
Top 12 thực phẩm cực tốt cho tim mạch
1/Dưa hấu
Dưa hấu là một loại trái cây rất phổ biến, nó có chứa rất nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Bên cạnh đấy, dưa hấu còn chứa rất nhiều lycopen, giúp làm giảm nguy cơ mắc tim mạch và ung thư. Loại trái cây này cũng cung cấp citrulline, giúp cải thiện mạch máu và rất tích cực cho người bị rối loạn cương dương và tiểu đường.
2/Sữa chua
con người đều biết sữa chua có rất nhiều tác dụng xuất sắc đối với sức khỏe, trong số đó có tim mạch. Sữa chua có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh viêm nha chu, do đó sẽ làm giảm rủi ro mắc bệnh tim.
Trong sữa chua ít chất béo còn có nhiều chất chống oxy hóa mạnh, vitamin, chất xơ và các chất probiotic tốt cho đường tiêu hóa. vì lẽ đó, vẫn chưa có gì lạ khi nói sữa chua là một trong những loại thực phẩm có nhiều chức năng tuyệt vời cho sức khỏe.
3/Cà chua
Cà chua là một trong những loại thực phẩm tốt cho tim mạch do có chứa vitamin C và lycopen. Vitamin C có nhiệm vụ như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào không bị thương tổn. Cà chua giúp làm oxy hóa LDL (cholesterol “xấu”), ngăn ngừa hiện trạng viêm trong cơ thể, kiểm soát huyết áp và giảm thiểu rủi ro bị đột quỵ. vì vậy, bạn hãy thêm cà chua vào thực đơn hàng ngày để có một trái tim khỏe mạnh nhé.
4/Bơ
Theo một người có chuyên môn, bơ có chứa nhiều chất béo không bão hòa dạng đơn và kali giúp kiểm soát đạt kết quả tốt huyết áp. trong đó, bơ còn có nhiều vitamin C, chất xơ và carotenoid, có công dụng giúp đỡ và hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.
Bơ cũng có vai trò giúp hấp thụ các chất oxy hóa khác khi ăn cùng các kiểu rau quả như rau chân vịt hoặc cà rốt.
5/Dâu
Dâu có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, là một chọn lựa xuất sắc cho những ai mong muốn trái tim luôn khỏe mạnh. Dâu giúp tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu (LDL), vì vậy giúp giảm huyết áp. ngoài ra, loại trái cây này có ít calo và chất béo ở mọi hình thức (tươi, sấy khô,…). Dâu còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp chuyển hóa chất béo thành năng lượng và thúc đẩy xương tăng trưởng.
Theo một người có chuyên môn, bạn nên ăn dâu thường nhật vì nó có thể chống lại quá trình oxy hóa và viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, dâu còn có polyphenol làm tăng mức oxit nitric, vì vậy giúp các mạch máu được mở rộng.
6/Cải xoăn
Cải xoăn chứa ít calo, nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin K, A và C cũng như folate, mangan, canxi và chất xơ. Những chất dinh dưỡng này tạo điều kiện cho máu đông thông thường, vì vậy ngăn ngừa động mạch bị hóa vôi và thậm chí bảo vệ xương khỏi bị gãy.
Bên cạnh đấy, cải xoăn còn Kết hợp với axit mật trong đường tiêu hóa, giúp làm giảm cholesterol trong cơ thể, vì lẽ đó sẽ bảo vệ tim luôn khỏe mạnh.
7/Đậu
Đậu có nhiều chất xơ hòa tan rất tích cực cho tim mạch. Chất xơ này giúp giữ lại các cholesterol xấu để ruột không thể hấp thụ được, từ đó cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn. vì vậy, bạn nên bổ sung đậu (tất cả các loại đậu như đậu trắng, đậu thận, đậu lima, đậu pinto, đậu đen…) vào bữa ăn hàng ngày để cung cấp nhiều chất xơ hòa tan, folate, magiê, canxi, axit béo omega-3 và các loại vitamin B. Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết giúp tim khỏe mạnh hơn.
8/Quả óc chó
Được biết tới với nhiều tác dụng sức khỏe, quả óc chó còn giúp thúc đẩy các hoạt động của tim nhờ có axit béo omega-3 và các chất oxy hóa. Theo các chuyên gia, tiêu thụ khoảng 57g quả óc chó mỗi ngày sẽ hỗ trợ cải thiện mạch máu ở những người bị tiểu đường và giúp họ giảm rủi ro mắc bệnh tim.
9/Diêm mạch
Diêm mạch là loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng xuất sắc. Nó cũng chứa rất nhiều protein thực vật, rất tích cực cho sức khỏe tim mạch, thận và huyết áp thay vì protein động vật. trong đó, diêm mạch có lượng chất xơ cao gấp đôi lượng chất có trong các kiểu hạt, chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa dạng đơn thể.
Diêm mạch cũng không chứa gluten, chất có thể ảnh hưởng đến các cơ quan (như não, tim, thận, hệ thần kinh, hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa…).
10/Cá hồi
Ở những người thường xuyên ăn cá hồi, quá trình vận tải máu và hoạt động của tim luôn xảy ra thông thường. Theo các nghiên cứu, nếu bạn ăn cá hồi mỗi tuần sẽ giúp giảm 30% nguy cơ mắc bệnh động mạch vành. Đối với những loại cá sống ở vùng nước lạnh như cá hồi, chúng thường có nhiều axit béo omega-3 và ít lipid. Omega-3 giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa nhịp tim không đều cũng như làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể.
11/Hạnh nhân
Hạnh nhân là một loại thực phẩm tốt cho tim mạch do có chứa vitamin E, chất xơ và protein. Vitamin E giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Ở những người bị tiểu đường tuýp 2, chất xơ trong hạnh nhân giúp ổn định lượng đường trong máu. Bạn chỉ phải ăn vài hạt hạnh nhân mỗi ngày sẽ giúp làm giảm cholesterol LDL.
tuy nhiên, nếu như đang giảm cân, bạn cần hạn chế ăn hạnh nhân vì nó có chứa nhiều calo. Một chén đầy hạnh nhân có tới 530 calo.
12/Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan có rất nhiều chất xơ, giúp duy trì cân nặng – một trong những yếu tố giúp tim luôn khỏe mạnh. Đậu Hà Lan có rất ít calo, tuy nhiên nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và protein.
Trúc Ly – Tổng hợp
( Tham khảo: hellobacsi.com, www.vinmec.com)